โครงการรณรงค์ กระเป๋ากันง่วง...ลดอุบัติเหตุ จำนวน 100,000 ใบ


คลิกเพื่อดูภาพขยาย

รายละเอียดของประกาศ

ข่าวประชาสัมพันธ์เพื่อการเผยแพร่ :
โครงการรณรงค์ ? กระเป๋ากันง่วง...ลดอุบัติเหตุ ? ทุนง่วงอย่าขับ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มูลนิธิรามาธิบดี โดย นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ประธานกรรมการทุนง่วงอย่าขับ รณรงค์โครงการร่วมกับภาคเอกชนอย่างเป็นทางการ ภายใต้การบริหารและแนวความคิดแผนงานของบริษัท
ดิอายส์ดีท์ จำกัด (The Eye D Co.,Ltd.) การรณรงค์ครั้งนี้เป็นการเผยแพร่พระราชดำริและน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมสัปดาห์รณรงค์ง่วงอย่าขับทางกระทรวงคมนาคมได้ประกาศกำหนดให้วันที่ 10-17 เมษายนของทุกปี
โครงการรณรงค์ดังกล่าวจัดทำกระเป๋ากันง่วง...ลดอุบัติเหตุ สำหรับวางข้างกายคนขับ ซึ่งข้างกระเป๋าจะมีข้อความบอกถึงอันตรายของการง่วงแล้วขับ และมีวิธีป้องกันง่ายๆ ด้วยตัวเอง ในกระเป๋านี้บรรจุของ ที่จำเป็น 9 อย่าง ได้แก่ ลูกอม หมากฝรั่ง ยาหม่องน้ำหรือยาดม กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง หมอนรองคอ หน้ากากหน้ากากปิดตา ปลั๊กอุดหู เพื่อให้คนขับหยิบใช้ได้ทันทีเมื่อเกิดอาการง่วงหรือต้องการพักผ่อน เป็นการช่วยลดอุบัติเหตุและทรัพย์สินและชีวิตจากการหลับใน มุ่งเน้นกลุ่มคนขับรถนักเรียน, คนขับรถโดยสารสาธารณะ, บขส., รถร่วม บขส, ขสมก, รถประจำทาง, รถทัวร์, รถแท๊กซี่ รถตู้, รถบรรทุกวัตถุอันตราย เช่น รถบรรทุกน้ำมัน,บรรทุกก๊าซ, รถจักรยานยนต์รับจ้าง และพนักงานขับรถไฟ
เป็นต้น
นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ กล่าวว่าอุบัติเหตุจาก
ง่วงหลับในอาจถึงตายได้ทันทีหลับในขณะขับรถเป็นเรื่องใกล้ตัวและเป็นปรากฏการณ์ที่พบบ่อยจากการศึกษาของมูลนิธินอนหลับแห่งชาติของประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่ามากถึงหนึ่งในสามของคนอเมริกัน เคยหลับในขณะขับรถทุนง่วงอย่าขับ ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มูลนิธิรามาธิบดี ได้สำรวจคนไทยโดยใช้แบบสอบถามคนขับรถหลายประเภททั้งคนขี่จักรยานยนต์ คนขับ รถเก๋ง รถบรรทุกน้ำมัน รถทัวร์ รถโดยสาร บขส. และ ขสมก. พบว่าร้อยละ 28-53 เคยหลับในขณะขับรถหลับในเป็นการหลับสั้นๆ แวบเดียวไม่เกิน 10 วินาที เป็นการหลับตื้นๆ ปลุกตื่นได้ง่ายหรืออาจสะดุ้งตื่นเอง ตายังอาจเปิดอยู่ขณะหลับในหลับในอันตรายมาก เพียงหลับ 4 วินาที ถ้ารถวิ่งด้วยความเร็ว 90 กม/ชม รถจะวิ่งต่อไปอีก 100 เมตรโดยที่ไม่มีคนควบคุมรถ ลักษณะการชนจะรุนแรงมาก เพราะคนขับไม่ได้หักหลบหรือเหยียบเบรกทำให้บาดเจ็บบาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิตได้ทันที หลับในเป็นสาเหตุสำคัญอย่างน้อยร้อยละ 20 ของการเสีย ชีวิตจากอุบัติเหตุจราจรของประเทศที่เจริญแล้ว แต่ในประเทศไทย รายงานอย่างเป็นทางการใน พ.ศ. 2550 มีอุบัติเหตุจากการหลับในเพียง 500 กว่าราย หรือคิดเป็นร้อยละ 0.8 ของอุบัติเหตุทั้งหมด สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้า กัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ทรงรับทุนง่วงอย่าขับฯไว้ในพระอุปถัมภ์ พ.ศ.2548ทรงห่วงใย คนที่ง่วงและฝืนขับแล้วเกิดหลับใน ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุต่อตัวเองและผู้อื่น ทรงมีรับสั่งให้ทุนง่วงอย่าขับประชาสัมพันธ์โดยใช้สื่อทุกประเภทให้คนไทยตระหนักถึงอันตรายของการหลับ
Public Relations Head Office :
For more information, please contact:
ข้อมูลประชาสัมพันธ์ติดต่อ :
The Eye D Co.,Ltd.( บ.ดิอายส์ดีท์ จำกัด )
คุณนันทิยา รอดอยู่ / PR. Corporate Project of Government
คุณกานต์พิชชา ลักษณะอารีย์ / Account Service
Tel : 02-728-7372 (Auto Lines) Fax : 02-728-7372
Hotline : 08-1845-5614 ,08-1899-5614 E-mail : eyed.thailand@yahoo.com

รหัสประกาศ ID : 003330
หมวดหมู่ :
ลงประกาศ : 2010-06-04 14:26:45
ประกาศหมดอายุ : 2011-06-04 14:26:45
ผู้เช้าชม : 338 ครั้ง
ราคา : 0.0
   
ผู้ลงประกาศ : The Eye D Co.,Ltd.( บ.ดิอายส์ดีท์ จำกัด )
โทรศัพท์ : 027287372
IP Address : 124.120.28.xx
website :
ข้อมูลผู้ประกาศ